Home เกี่ยวกับเรา ประวัติกองพัฒนานักศึกษา

ประวัติกองพัฒนานักศึกษา

by Wannaphong Wongpanich

กองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เดิมเรียกชื่อว่า “สำนักกิจการนักศึกษา” และในปี พ.ศ. 2549 ได้เปลี่ยนฐานะจาก “สำนัก” เป็น “กอง” มีหน้าที่สนับสนุนการเรียนการสอน โดยมีฐานะตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการในมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พ.ศ. 2549 ซึ่งได้แบ่งส่วนราชการ ในสำนักงานอธิการบดี เป็น 3 กอง คือ กองกลาง กองนโยบายและแผน และกองพัฒนานักศึกษา

มติที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ครั้งที่ 8/2549 ประชุมเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2549 ได้กำหนดโครงสร้างของกองพัฒนานักศึกษาแบ่งออกเป็น 3 งาน คือ

1) งานบริหารทั่วไป ประกอบด้วย
                     1.1 หน่วยเลขานุการและงานบุคคล
                     หน่วยงบประมาณการเงินและพัสดุ
                     หน่วยสารบรรณ
                     หน่วยประกันคุณภาพการศึกษา

2) งานกิจกรรมนักศึกษา ประกอบด้วย
                     หน่วยส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษา
                     หน่วยองค์การนักศึกษา
                     หน่วยพัฒนานักศึกษา
                     หน่วยประสานงานศิษย์เก่าและบัณฑิตสัมพันธ์
                     หน่วยชมรมนันทนาการ
                     หน่วยระเบียบวินัยนักศึกษา
                     หน่วยส่งเสริมกีฬา
                     หน่วยเวชศึกษาป้องกัน

3) งานบริการและสวัสดิการนักศึกษา ประกอบด้วย
                     หน่วยบริการอนามัยและปฐมพยาบาล
                     หน่วยนักศึกษาวิชาทหาร
                     หน่วยหอพักนักศึกษา
                     หน่วยทุนการศึกษา
                     หน่วยแนะแนวและจัดหาอาชีพ
                     หน่วยสารสนเทศและประชาสัมพันธ์

กองพัฒนานักศึกษา เป็นหน่วยงานกลางทำหน้าที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอน มีหน้าที่ดูแลเอาใจใส่นักศึกษาให้ใช้ชีวิตระหว่างศึกษาเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข มีทักษะในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณธรรม รู้ผิดชอบชั่วดี มีความรับผิดชอบ เมื่อสำเร็จการศึกษาออกไปสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนรอบข้าง อันจะส่งผลกลับมายังมหาวิทยาลัยว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่สามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้คู่คุณธรรมและมีศักยภาพในการปฏิบัติงานได้อย่างดีเลิศ