ช่องทางอาชีพ "คัพเค้กชาไทย"

เดลินิวส์ "คัพเค้กชาไทย" ที่มา : http://www.dailynews.co.th/article/334155

     ปัจจุบัน แพ็กเกจ หรือบรรจุภัณฑ์สินค้ามีความสำคัญไม่ต่างไปจากตัวสินค้าเลยแม้แต่น้อย จึงไม่แปลกที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ รายมักจะปรับบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย สะดวก และดูน่ารับประทานเสมอ โดยเฉพาะสินค้าในหมวดหมู่ของอาหาร และเบเกอรี่ ที่รูปแบบของบรรจุภัณฑ์จะต้องดึงดูดลูกค้าได้ อย่าง “คัพเค้กชาไทย” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...

 

 

     พรรษา ริมกาญจนวัฒน์ หรือ ฝน เจ้าของร้าน “หนมป้าฝน” เล่าว่า ทำคัพเค้กชาไทยขายมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านั้น ทำแต่คุกกี้ ซึ่งมักจะขายดีเฉพาะช่วงที่เป็นเทศกาลเท่านั้น ด้วยความที่อยากจะทำขนมเป็นหลาย ๆ อย่าง เพื่อจะได้เป็นทางเลือกให้ลูกค้า จึงไปเรียนการทำขนมจากศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร เพิ่มเติม รวมถึงเค้กชาไทย, เค้กชาเขียว และเค้กซอสส้มด้วย

     ส่วนที่เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นคัพเค้ก (แทนที่จะเป็นการขายแบบเป็นปอนด์ หรือขายเป็นชิ้นขนาดสามเหลี่ยม) เพราะรูปแบบของคัพเค้กนั้นสะดวกในการขนส่ง และดูน่ารับประทานด้วย” พรรษา กล่าว

     อุปกรณ์ในการทำคัพเค้กชาไทย หลัก ๆ ก็มี เครื่องตีแป้ง, เตาอบ, ที่ร่อนแป้ง, ที่ตีไข่, ถาด, กะละมัง, ตาชั่ง, ชุดช้อนชา, ชุดถ้วยตวง และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ ในการทำเบเกอรี่

     วัตถุดิบในการทำคัพเค้กชาไทย (ตัวคัพเค้ก) แบ่งเป็น ส่วนผสมที่ 1 ประกอบไปด้วย แป้งพัด 150 กรัม, น้ำตาลทราย 90 กรัม, น้ำชาไทย 110 กรัม, น้ำมันพืช 100 กรัม, ไข่แดง 6 ฟอง, ผงฟูเล็กน้อย และเกลือป่นพอประมาณ

     วิธีทำ ร่อนแป้ง และผงฟูให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้, เทน้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงในน้ำชาไทย คนจนกระทั่งน้ำตาล และเกลือละลาย ขั้นตอนสุดท้ายผสมน้ำมันพืช และไข่แดง คนให้เข้ากัน และเทลงในน้ำชาไทยที่เตรียมไว้ นำแป้ง และผงฟูที่ร่อนเตรียมไว้ก่อนหน้าเทลงไป คนให้พอเข้ากันแล้วพักไว้

     ส่วนผสมส่วนที่ 2 ประกอบไปด้วยไข่ขาว 6 ฟอง, น้ำตาลทราย 100 กรัม และครีมออฟทาทาร์พอประมาณ

     วิธีทำ ตีผสมไข่ขาว และครีมออฟทาทาร์ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำจนไข่ขาวขึ้นฟองแบบหยาบ ๆ ค่อย ๆ ทยอยเทน้ำตาลทรายลงไปตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอด หลังจากนั้นนำไปผสมกับส่วนผสมที่ 1 ที่พักไว้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว, สูง 1.5 นิ้ว นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณหภูมิเตาที่ประมาณ 160-180 องศาเซลเซียส อบไฟล่างจนเค้กเต็มพิมพ์ แล้วปรับเป็นไฟบน-ล่างอบต่อประมาณ 3-5 นาที อบเสร็จแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็น

     วัตถุดิบในการทำหน้าคัพเค้กชาไทย แบ่งเป็นส่วนผสมที่ 1 ประกอบไปด้วย น้ำชาไทย 400 กรัม, นมสด 200 กรัม, น้ำตาลทราย 200 กรัม, วิปปิ้งครีม 300 กรัม และผงวุ้นพอประมาณ วิธีทำ ผสมน้ำตาลทราย, ผงวุ้น, น้ำชาไทย คนให้ละลาย พักไว้ จากนั้นผสมนมสดกับวิปปิ้งครีม แล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทส่วนผสมรวมกันแล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด (คนตลอดเวลา)

     ส่วนผสมที่ 2 ประกอบไปด้วย แป้งข้าวโพด 60 กรัม, นมข้นจืด 220 กรัม และเนยสดพอประมาณ วิธีทำหน้าคัพเค้กชาไทย เริ่มที่ผสมแป้งข้าวโพด และนมข้นจืด คนให้ละลาย พักไว้ หลังจากนั้นนำส่วนผสมส่วนที่ 1 คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด เมื่อส่วนผสมส่วนนี้เริ่มเดือดให้นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ที่พักไว้เทใส่ลงไปแล้วคนต่อ พอส่วนผสมทั้งหมดเริ่มข้นก็ปิดไฟเสร็จแล้วใส่เนยสดลงไปคนให้ละลาย แล้วนำไปราดบนหน้าตัวคัพเค้กชาไทยที่พักไว้ก่อนหน้า ขายในราคาชิ้นละ 40 บาท

     ส่วน คัพเค้กชาเขียว นั้น ส่วนผสมและวิธีทำเหมือนคัพเค้กชาไทยทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากผงชาไทย มาเป็นผงชาเขียวเท่านั้น

     สำหรับ คัพเค้กซอสส้ม ซึ่งเป็นสินค้าขายดีอีกอย่างของร้าน พรรษา กล่าวว่า ส่วนผสม และวิธีทำตัวคัพเค้กจะทำคล้ายคัพเค้กชาไทยทุกอย่าง เพียงแค่เปลี่ยนจากน้ำชาไทยมาเป็นน้ำส้ม (ยี่ห้อซันควิก) เท่านั้น ส่วน หน้าคัพเค้กซอสส้ม มีส่วนผสมของน้ำส้ม (ยี่ห้อซันควิก)100 กรัม, แป้งกวนไส้ 50 กรัม, น้ำเปล่า 600 กรัม, น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย และเนยสดพอประมาณ

     วิธีทำ ผสมน้ำส้ม, น้ำเปล่า, แป้งกวนไส้ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน นำไปกวนจนกระทั่งข้นใส เสร็จแล้วเติมเนยสดคนให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนหน้าเค้ก แต่งหน้าด้วยส้มในน้ำเชื่อมเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ขายในราคาชิ้นละ 40 บาท ใครสนใจ “คัพเค้กชาไทย” ต้องการติดต่อ พรรษา เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6332-6615 หรือที่ /www.facebook.com/NomPaFon

คู่มือลงทุน…คัพเค้กชาไทย

  • ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
  • ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60-70% ของราคาขาย
  • รายได้ ราคา 40 บาท/ 1ชิ้น
  • แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
  • ตลาด ขายผ่านอินเทอร์เน็ต, ฝากร้านขนม
  • จุดน่าสนใจ เป็นเค้กชาไทยที่ขายสะดวก

สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน/สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ

 

พิมพ์